Photology v2 – Tìm ảnh cực nhanh

Nếu bạn hay lang thang trên mạng, ắt hẳn bạn sẽ phải thường xuyên tạo bookmark để lưu trữ lại những địa chỉ Website hay. Có điều, bạn sẽ gặp khó khăn khi quản lý, tìm kiếm một địa chỉ nào đó nếu bạn lưu trữ quá nhiều địa chỉ theo cách thông thường.
Hình ảnh
Với Tidy Favorites v3.53 (TF), việc quản lý bookmark sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều vì nó tự động lưu trữ cả ảnh chụp thu nhỏ (thumbnail) của trang Web đó. Mọi thao tác trong TF đều rất trực quan và thân thiện, chắc chắn sẽ đem đến cho bạn những trải nghiệm lướt Web hoàn toàn mới.

Tải về và cài đặt: Tải TF phiên bản miễn phí mới nhất tại trang chủ www.tidyfavorites.com hay tại http://tinyurl.com/pctips0655 (3,9MB) rồi tiến hành cài đặt như bình thường. Đặc biệt, nếu thích, bạn có cài đặt theo chế độ portable ngay bước đầu tiên của quá trình cài đặt để thuận tiện mang theo trong USB Flash drive.
Hình ảnh
Lưu bookmark: Mặc định, ngay sau khi cài đặt, trên Toolbar của IE sẽ xuất hiện nút Add to Favorites và Open Tidy Favorites. Lưu ý, trước khi bạn thao tác với hai nút này trên trình duyệt, bạn phải kích hoạt TF trước. Sau khi TF đã được kích hoạt ở khay hệ thống, bạn chỉ việc nhấp vào nút Add to Favorites để lưu bookmark Website đang xem vào TF.

Quản lý bookmark: Muốn xem và quản lý bookmark trong TF, bạn nhấp vào nút Open Tidy Favorites. Cửa sổ quản lý chính của TF sẽ xuất hiện như một tab của trình duyệt. Những bookmark mà bạn vừa thêm vào bằng nút Add to Favorites sẽ xuất hiện ở sidebar bên phải. Bạn có thể tạo ra tab thể loại và các thư mục con (folder) trong tab rồi kéo thả những bookmark ở sidebar bên phải vào tab hoặc folder tương ứng để gom nhóm phân loại chúng sao cho tiện quản lý nhất.

Tính năng nâng cao: Bạn hãy rê chuột vào bất cứ bookmark nào sẽ xuất hiện 5 nút lệnh nhỏ tương ứng từ trái qua, trên xuống gồm:

- Delete: Xóa bookmark khỏi TF.

- Refresh Thumbnail Image (cập nhật ảnh bookmark): Bookmark của một Website thường là trang chủ của Website đó và nội dung luôn thay đổi do được cập nhật xuyên. Vì thế, chức năng này cho phép bạn cập nhật ảnh bookmark với nội dung mới nhất trên Website.

- Open in a New Window (mở ở cửa sổ mới): Xem bookmark trên một cửa sổ trình duyệt mới.

- Select Displaying Region (chọn vùng hiển thị): Chức năng này cho phép bạn phóng to ảnh bookmark bên trong khung hiển thị của TF rồi chọn vùng quan trọng nhất của ảnh để hiển thị trong khung. Ví dụ, với một Website có dự báo thời tiết mà bạn hay xem, nếu để toàn bộ ảnh khít với khung như mặc định, bạn sẽ khó thấy được phần dự báo thời tiết. Bạn có thể dùng chức năng này phóng to ảnh lên và điều chỉnh cho khung chỉ hiển thị đúng phần dự báo thời tiết. Kết hợp với chức năng Refresh Thumbnail Image để hiển thị dự báo mới nhất.

- Setting (tùy chọn): Điều chỉnh lại thông tin về bookmark như: Link (liên kết), Thumbnail (ảnh thu nhỏ), Header (tiêu đề). Bạn có thể tạo bookmark mới không cần thông qua nút lệnh trên Toolbar bằng cách nhấp phải chuột vào chỗ trống trong tab rồi chọn New Create Link. Sau đó dùng Setting để nhập thông tin bookmark tương ứng.

Chú ý đối với người sử dụng Firefox: Nếu thanh Toolbar của Firefox không xuất hiện các nút lệnh của TF, bạn có thể vào View > Toolbar > Customize... rồi kéo chúng ra ngoài thanh Toolbar.

Duy Thông