So sánh 2 phần mềm chơi và quản lý thư viện nhạc mã nguồn mở

Nếu bạn thường xuyên sử dụng Windows Media Player, bạn sẽ thấy tính năng quản lý thư viện nhạc của nó có quá nhiều thiếu sót. Chỉ cần máy bạn có chừng mấy trăm file nhạc trở lên là nó sẽ chập chạm và cũng sẽ khó khăn khi bạn cần làm một danh sách chơi nhạc tự động (playlist).

Do đó, việc sử dụng các trình chơi và quản lý nhạc (Jukebox – JB) khác là một nhu cầu rất thiết thực của những người đam mê âm nhạc. Nếu bạn thích miển phí thì nên nghĩ đến hai phần mềm mã nguồn mở: Atunes và Songbird.

Songbird (SB)

Hình ảnh

Được mệnh danh là Firefox của dân nghe nhạc, Songbird không những là JB được yêu thích nhất hiện nay mà còn là JB mạnh mẽ nhất với hàng tá add-on (phần bổ sung) cực kỳ tiện lợi. Với các add-on này bạn có thể đồng bộ nhạc với các thiết bị nghe nhạc di động như iPod, Zune, điện thoại di động… một cách dễ dàng, thu thập thông tin và lời bài hát, duyệt nhạc theo mô hình 3D, nghe và thu lại các kênh radio trên Internet..

Về giao diện, ngoại trừ các hiệu ứng đồ họa thì giao diện Songbird y chang như JB Itune của Apple nên rất thân thiện, đẹp và dễ sử dụng. Dĩ nhiên bạn sẽ thích Songbird hơn vì nó không có quảng cáo như Itune. Giao diện này thay đổi khi bạn tắt bớt các cửa sổ hoặc đổi giao diện bằng 1 add-ons. Songbird cũng hỗ trợ bạn duyệt nhạc bằng cách mở nhiều thẻ (tab) giúp bạn thao tác nhanh chóng.

Về chức năng nghe nhạc, Songbird hoạt động tốt với nhiều định dạng và chuẩn âm thanh khác nhau tùy vào hệ điều hành mà bạn đang chạy. Chương trình cũng hỗ trợ tốt khi bạn nghe nhạc từ các trang web nhạc trực tuyến.

Atunes

Hình ảnh

Mặc dù có cái tên bắt chước từ Itune, nhưng giao diện của Atunes khác hẳn Itune và gọn gàng,và tiện lợi hơn Songbird nhiều. Điều này có lẽ do giao diện của chương trình khá giống với 2 trình JB nối tiếng là MediaMonkey và JriverMedia.

Không có bất kỳ phần bổ sung nào, nhưng với Atunes, bạn vẫn có thể thực hiện các chức năng phổ biến của một JB như nghe, sắp xếp file nhạc, nghe Radio trực tuyến và đồng bộ nhạc với các thiết bị di động nhưng không mạnh mẽ và tiện lợi như Songbird.

Một chức năng khá hay của Atunes so với Songbird là khả năng karaoke. Cả hai chương trình đều có chức năng chạy lyric khi đang chơi nhạc, tuy nhiên với Atunes bạn có thể ghi âm tiếng mình hát trực tiếp và ghi chồng lên file audio đang chạy.

Atune được viết bằng Java nên có thể chạy trên bất kỳ hệ điều hành nào hỗ trợ Java (kể cả điện thoại di động). Tuy nhiên điều này cũng khiến chương trình khá chậm chạp khi chạy trên Windows vì phải chạy trên nền máy ảo Java.
Hình ảnh


LAN THƯ (TP.HCM)