Thay đổi giao diện và sao lưu dữ liệu trên Blogspot

Tuy không được nhiều người ở Việt Nam sử dụng như Yahoo! 3600 nhưng Blogspot của Google vẫn có những nét cuốn hút và đặc trưng riêng. Dưới đây là hai thủ thuật nhỏ giúp bạn đổi mới giao diện và sao lưu dữ liệu trên dịch vụ này.


1. Thay đổi giao diện


Để thu hút được người xem, ngoài nội dung hữu ích thì giao diện của blog cũng phải đẹp, dễ nhìn và có phong cách. Với Blogspot, bạn có thể thay đổi template với các mẫu được dịch vụ thiết kế sẵn, tuy nhiên các template này khá đơn điệu, chỉ vài màu sắc không thật sự ấn tượng. Bạn có thể vào http://btemplates.com để chọn cho mình một template thật đẹp. Các template ở đây được xếp theo từng danh mục khá chi tiết và rõ ràng. Chọn xong, bạn nhấp đúp chuột vào ảnh đại diện của template rồi bấm nút Download Now. Ở trang kế tiếp, bạn chọn lưu file template xuống đĩa cứng. Sau đó, dùng WinRAR giải nén file này vào một thư mục bất kỳ, bạn sẽ thu được file *.xml.Sau đó, bạn đăng nhập vào Blogspot thông qua địa chỉ www.blogger.com. Bạn mở menu Layout > chọn Edit HTML (nếu muốn đổi template với những mẫu sẵn có của Blogspot, bạn nhấn Pick New Template).Tiếp theo, bạn bấm nút Choose rồi chỉ đường dẫn đến file *.xml đã lưu ở phía trên rồi nhấn Upload. Lúc này, mã HTML của template mới sẽ được load và hiển thị trong khung trống để bạn xem và chỉnh sửa. Nếu không rành lắm về mã HTML, bạn nhấn Confirm & Save để lưu lại đồng thời bỏ qua thao tác chỉnh sửa. Song, bạn nhấn Preview để xem thử giao diện mới, nếu vừa ý thì nhấn Save Template để lưu.


2. Sao lưu và phục hồi dữ liệu


Sao lưu dữ liệu trên Blogspot là một việc làm cần thiết của các Blogger để phòng những bất trắc như: bị mất bài, hay lỡ tay xóa mất một bài viết hay mà không thể khôi phục.


Trước đây, để làm việc này bạn phải nhờ đến các dịch vụ trực tuyến như: Blogbackupr.com hay Blogbackuponline.com. Tuy nhiên, mới đây, Google đã giới thiệu một trong những tính năng được mong đợi nhất của nền tảng blog Blogspot đó là khả năng sao lưu (export) và phục hồi (import) dữ liệu. Bạn chỉ việc đăng nhập vào Blogspot > nhấp chọn liên kết Dashboard > chọn Settings. Tiếp đến, bạn chọn Export blog rồi bấm Download Blog để tải file sao lưu (.xml) xuống đĩa cứng. Sau này, muốn phục hồi bạn chọn Import blog > nhấn Browse chỉ đường dẫn đến file xml đã sao lưu trước đó, nhập vào mã xác nhận rồi bấm IMPORT BLOG để phục hồi.THANHLUAN (TP.HCM)