Các thủ thuật hay cho diễn đàn VBB (Phần 1)

Sau khi đã tạo một forum VBB với chức năng cơ bản, bài viết sau sẽ hướng dẫn cách để forum trở nên chuyên nghiệp, nhiều chức năng hơn.

Tạo trang chủ cho forum VBB

Với vBadvanced CMPS, forum của bạn sẽ có thêm một trang chủ (portal) tổng hợp các bài viết mới theo từng chuyên mục, giúp người xem có thể dễ dàng theo dõi forum.

1. Cài đặt:

Tải vBadvanced CMPS 3.2.0 tại: http://www.mediafire.com/?ij2mgg3iniz. Tải về, bạn giải nén sẽ thấy có thư mục là forum, trong thư mục forum có các thư mục con là admincp, clientscript, cpstyles, images, includes, modules, bạn mở từng thư mục con ra, chép toàn bộ các file trong đó vào các thư mục tương ứng của VBB (ví dụ chép toàn bộ file trong forum/admincp vào thư mục admincp của VBB). Đồng thời cũng chép file cmps_index.php vào thư mục gốc của VBB.

Mở trình duyệt, gõ vào thanh Address địa chỉ http://tên miền web/forum/admincp/vbacmps_install.php (với forum là tên thư mục chứa VBB trên host). Nếu gõ đúng đường dẫn, khung vBadvanced CMPS Install hiện ra, bạn bấm enable the plugin system rồi bấm Continue để tiếp tục cài đặt.Ở khung Plugin/Hook System, bạn chọn là Đồng ý rồi bấm Lưu.


Ở khung vBadvanced CMPS Install, bạn chọn Begin the installation process rồi bấm Continue để tiến hành cài đặt mới.


Sau đó, bạn cứ chọn Continue liên tục, đến khi hiện ra thông báo vBadvanced CMPS installation complete!, bạn tìm và xóa file vbacmps_install.php trong thư mục admincp. Xong, bấm vào liên kết Log Into Admin CP để vào trang quản trị forum.
Cuối cùng, bạn truy cập vào địa chỉ http://tên miền web/forum/cmps_index.php để xem kết quả.


Sửa tên file cmps_index.php: Nếu bạn muốn thay đổi tên file cmps_index.php thành một tên khác (chẳng hạn trangchu.php), bạn tiến hành rename tên file lại thành trangchu.php. Sau đó vào trang Admin CP của VBB, ở menu vBa CMPS, bạn chọn Default Settings > Main Options.Tại khung CMPS URL, bạn sửa lại thành /trangchu.php.


Lưu ý: Nếu trong quá trình chạy trên host bị sai đường dẫn, không vào được cmps_index.php, bạn mở file cmps_index.php lên, tìm đến dòng

$forumpath = '';

Sửa lại thành:

$forumpath = '/home/usercủahost/public_html/forum'; (ví dụ user quản trị host của tôi là abc thì điền là /home/abc/public_html/forum)

2. Các module:

Module là các thành phần nhỏ hiển thị trên trang chủ, mặc định vBadvanced gồm 14 module: Mini Calendar (hiển thị lịch trên trang chủ), News (hiển thị bài viết), Online Users (thành viên đang online),…. Xin hướng dẫn bạn cách cấu hình một vài module quan trọng, các module khác bạn có thể tự thiết lập lại.

News: đây là module hiển thị nội dung các bài viết mới trên forum, bấm vào Read more sẽ được chuyển đến bài viết trong forum, để thiết lập các box cần lấy nội dung, bạn vào Admin CP, trong menu vBa CMPS, chọn Edit Modules, trong danh sách liệt kê các module, bạn nhấp chọn module News. Tại khung News Options, ở dòng News Forum(s), bạn đánh dấu các box cần lấy tin đưa ra trang chủ vBadvanced (giữ Ctrl để chọn nhiều box).Để sắp xếp theo thứ tự ngày đăng, tại dòng Thread Display Order, chọn Date Created và dòng Thread Display Direction, chọn Descending. Xong, bấm Lưu để lưu lại thiết lập.

Chú ý: Khi muốn ngưng kích hoạt một module nào đó, bạn chọn module đó, ở dòng Active bạn chọn No.

Site Navigation: thanh điều hướng cho forum, giúp người xem truy cập vào các chuyên mục trong forum.


Như mặc định thì module này rất đơn điệu, không hiển thị tên của các box trong forum. Để thay đổi module này thành một menu dạng cây thư mục (dạng như sharingcentre.info), bạn làm như sau:

- Tải file chức các ảnh, file CSS cho menu tại http://www.mediafire.com/?ed4y2mwgynl. Sau khi tải về, giải nén ra thư mục menu (thư mục này đặt trong thư mục forum, ngang hàng với file cmps_index.php).
- Tại menu vBa CMPS, chọn Add Modules, phần Module Type chọn Template Module, điền đầy đủ tên (tùy chọn) ở dòng Module TitleTemplate to Include, chọn giao diện trong dòng Style, ở dòng Template Content, bạn copy đoạn code sau vào: http://tinypaste.com/94e7d. Xem thêm diễn giải code tại: http://tinypaste.com/974462d.-    Bấm Lưu cho đến khi hiện ra hộp Add/Remove From Pages, ở dòng Move to bạn chọn vị trí đặt module trên trang chủ.- Kết quả:

Việc thay đổi giao diện của vBadvanced CMPSrất dễ, bạn chỉ cần đổi giao diện của forum, trang chủ vBadvanced CMPS cũng sẽ được thay đổi theo.

Trần Lại Phương Trúc