"Ngủ đông" thay cho tắt hẳn PC

(LĐ) - Tắt máy tính khi không sử dụng là nguyên tắc lâu nay người dùng vẫn "tuân thủ", cho dù chỉ là... nghỉ trưa. Tuy nhiên, bật tắt máy nhiều lại làm giảm tuổi thọ thiết bị, phải chờ đợi khi khởi động..., trong khi để máy "ngủ" sẽ tốt hơn mà vẫn tiết kiệm điện.
Đặt chế độ chờ cho Vista sau 30 phút không sử dụng.

Hầu hết các máy tính hiện nay đều sử dụng hệ thống nguồn điện cao cấp ACPI, hỗ trợ các tính năng tắt mềm (shutdown), chế độ chờ (standby trong XP và sleep trong Vista), ngủ đông (hibernate) một cách tùy biến. Do đó, thói quen tắt máy khi nghỉ giữa giờ hoặc sau mỗi ngày làm việc cũng không còn phù hợp, đôi khi còn gây bất tiện bởi chờ máy khởi động lâu.

Tuy nhiên, nếu để máy chạy không ngừng nghỉ quanh năm suốt tháng thì chắc chắn rắc rối mà người sử dụng phải đối mặt sẽ là tuổi thọ về phần cứng và hóa đơn tiền điện hằng tháng. Giải pháp vốn có sẵn trong các hệ điều hành mà bạn nên sử dụng ở đây là đặt tính năng tự động chuyển sang chế độ chờ sau một thời gian rỗi nhất định.

Cuối mỗi ngày làm việc, bạn cũng có thể sử dụng tính năng ngủ đông thay thế cho thủ tục tắt hẳn máy tính. Lợi ích bạn sẽ thấy ngay ở ngày hôm là máy tính của bạn chỉ mất khoảng 5 đến 10 giây để "đánh thức" thay vì hàng phút, đồng thời các ứng dụng, cửa sổ làm việc đều mở sẵn và bạn có thể ngay lập tức làm tiếp các công việc dang dở.

Về năng lượng tiêu hao, bạn có thể hoàn toàn yên tâm vì ngủ đông tương tự như bạn tắt hẳn máy. Ở chế độ này, toàn bộ nội dung trong bộ nhớ động (RAM) của máy sẽ được chép vào một vùng thiết lập sẵn trên ổ cứng (tập tin hiberfil.sys), sau đó tắt mọi hoạt động của máy như khi.. shutdown. Đối với chế độ chờ, điện năng tiêu thụ cũng chỉ khoảng 10 watt. Ở một số BIOS cao cấp còn cho phép ngắt nguồn điện cấp trên CPU và RAM, giúp lượng điện tiêu thụ giảm còn khoảng 5 watt. Nếu so sánh với lượng điện tiêu thụ khi hoạt động, từ 200 đến 800 watt tùy theo cấu hình của máy, thì lượng điện dành cho tính năng chờ chả thấm vào đâu.

Để thiết lập cho các tính năng này, bạn có thể vào từ menu Start > Settings > Control Panel và chọn Power Options. Tại thẻ Hibernate và tích vào phần Enable hibernation (chú ý phải đảm bảo đủ dung lượng ổ cứng). Nhấn OK để đóng hết các cửa sổ. Ngoài ra, để sử dụng Hibernate chủ động trong XP, tại cửa sổ Turn off computer bạn cần giữ thêm phím Shift, lúc này nút Stand By sẽ được thay thế bằng nút Hibernate, hoặc bạn cũng có thể thay thế chức năng của nút Power trên vỏ máy ngay tại thẻ Advanced. Trong Vista, bạn gõ trực tiếp lệnh "power options" ngay tại menu Start để đặt thời gian chờ chuyển trạng thái cho máy.
Lê Minh