Tối ưu Firefox với SpeedyFox và add-on Vacuum Places

TTCN - Firefox được đánh giá là một trong những trình duyệt nhanh nhất thế giới hiện nay. Nhưng cùng với thời gian và nhiều nguyên nhân khác nó dần bắt đầu làm việc rất chậm chạp. Nguyên nhân chính phải kể đến là sự phân mảnh của các cơ sở dữ liệu. Sau đây là hai trong nhiều cách giúp bạn có thể tối ưu trình duyệt của mình.
Sự thay đổi lưu trữ dữ liệu trong cơ sở dữ liệu SQLite là nguyên nhân chính khiến cho người sử dụng có thể dễ dàng cảm thấy trình duyệt của họ đang ngày một nặng nề hơn.
Dữ liệu tăng dần theo thời gian và làm giảm thời gian khởi động cũng như khả năng xử lý của trình duyệt Firefox do phân mảnh. Điều này là nguyên nhân chính khiến cho Firefox không thể tối ưu trình duyệt như mặc định.
Chúng ta cũng có rất nhiều phương pháp tối ưu hoá cơ sở dữ liệu của Firefox. Một trong số đó cũng phải kể đến Vacuum Places - một add-on giúp người dùng có thể tối ưu hoá Firefox tự động hoặc bằng tay.
Firefox sẽ có hai tuỳ chọn để tối ưu hoá cơ sở SQLite. Tuỳ chọn đầu tiên nhắc nhở người dùng về việc làm sạch cơ sở dữ liệu SQLite bằng cách hiển thị một biểu tượng trên thanh trạng thái Firefox.
Tuỳ chọn thứ hai, đơn giản hơn là làm sạch cơ sở của dữ liệu SQLite tự động sau mỗi lần khởi động trình duyệt. Điều này có nghĩa là sự tối ưu hoá sẽ được chạy một cách hoàn toàn tự động. Giá trị trong hộp có thể tăng hoặc giảm để thay đổi số lần khởi động mà yêu cầu nhắc nhở hoặc quá trình tối ưu được diễn ra.
Bên cạnh đó, nhiều người sử dụng, cũng muốn trình duyệt của mình được tối ưu với sự can thiệp bằng phần mềm của một bên thứ ba. Một trong số đó là Speedy Firefox.
Speedy Firefox là một công cụ miễn phí được thiết kế đặc biệt để xử lý sự phân mảnh cơ sở dữ liệu của Firefox. Phương pháp sử dụng Speedy Firefox được đảm bảo an toàn 100% cho hồ sơ của bạn (bookmark, mật khẩu, v.v.). Phương pháp này cũng đã được thử nghiệm trên rất nhiều máy tính.
Speedy Firefox hoạt động tương tự như Vacuum để tối ưu hoá cơ sở dữ liệu của Firefox, tuy nhiên hiện tại, Speedy Firefox chỉ được cung cấp cho người dùng Windows.
Phần mềm hiện đang được cung cấp miễn phí tại website của nhà phát triển, người dùng có thể tải về bản cài đặt hoặc bản portable tại đây

Văn Thái.